วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

บันทึกการเรียนการสอนครั้งที่ 13


-  เมนูวันนี้ เสนอ การทำ " ข้าวผัด "

  -  โดยมีเพื่อนๆ กลุ่มข้าวผัด แสดงบทบาทสมมติ เป็น ครู และ เพื่อนๆกลุ่มที่เหลือ เป็นนักเรียน
    

      ส่วนประกอบ

               วัตถุดิบ :

                     - ข้าว

                     - ไข่ไก่

                     - เนื้อ หมู กุ้ง ไก่ หมึก

                     - แครอท

                    - มะเขือเทศ

                    - ข้าวโพด

                    - ต้นหอม

                    - ถั่ว

                    - กระเทียม

        เครื่องปรุง :

                    - น้ำมัน

                    - น้ำปลา

                    - น้ำตาล

                    - รสดี

                    - ซีอิ๊วขาว

                    - ซอสหอยนางรม

        อุปกรณ์ :

                    - กระทะไฟฟ้า

                    - ตะหลิว
                    - ช้อน/จาน/ถ้วยเล็ก

                    - มีด/เขียง




ขั้นตอนการทำข้าวผัด 

        1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก   หั่นเนื้อหมู หั่นผัก โขลกกระเทียม เตรียมเครื่องปรุง

        2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน เปิดไฟอ่อนๆ

        3. ใส่กระเทียมลงไปในกระทะ

        4. พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ

        5. ผัดให้สุก ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป

        6. ใส่เครื่องปรุงลงไปให้พอเหมาะ คนให้เข้ากัน

        7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน ตกแต่งให้สวยงาม






















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น